Các Vấn Đề Về Tầng Hạ Bì – Trong Cấu Trúc Của Làn Da

tầng hạ bì của da

Nếu ví làn da như một cáu trúc nhà thị hạ bi giống như nền móng của ngôi nhà ấy. Nền móng là thứ bạn không nhìn thấy, nó gần như không tôn tại trong tâm trí của bạn, nhưng nó quyết định nhà bạn có thể cao thấp thế nào, có sụt lún có nghiêng ngã hay không.

Hạ bì cũng vậy, Da của bạn nhăn nheo, xiêu vẹo, hay lồi lõm, đó là văn để từ phía hạ bì.

lop trung bi
Cấu tạo của làn da

Nhưng ngoài việc chống đỡ cho tầng biểu bì, hạ bì còn một nhiệm vụ khác lớn lao hơn. Nếu bạn có dịp nhìn vào mô hình da (hoặc bạn có thể tra trên google với từ khóa “skin model”, bạn sẽ thấy hạ bì trồng giống như một rặng san hồ: nổ đặc sắc, nó gập ghềnh – vô tổ chức và nhất là, nó là nơi sự sống diễn ra vô cùng sôi nổi. Còn biểu bì thì như một bãi biển: đơn màu, buôn të đến chán ngắt, với một bãi cát cháy, khô khan như lớp sừng của chúng ta.

Ở hạ bì có máu. Động mạch là máu từ tim đến các cơ quan, nó chứa nhiều oxy và mang lại sự sống. Động mạch có màu đỏ. Tĩnh mạch là máu từ các cơ quan chuyển về tim, nó đã bị hút mất oxy và chuyển thành màu tím (và vì nó được bọc trong một chiếc áo, nên khi nhìn vào da của bạn, tĩnh mach có màu xanh ngắt). Động mạch và tĩnh mạch giống như sóng biển thô bạo vỗ lên bờ và rút về biển một cách lặng lẽ,

Các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch con con màu xanh đó bò loằng ngoằng khắp nơi nhưng không bao giờ vượt qua biên giới giữa hạ bì và biểu bì. Không có đường máu nào ở biểu bì của chúng ta. Đây cũng là cách để những thứ độc hại bên ngoài sẽ khó thâm nhập vào đường máu, đi vào cơ thể.

Ở hạ bì cũng có những sợi lông. Những sợi lông như những cái cây ăn sâu vào lòng đất và vươn ra ngoài. Thoát theo những sợi lông đó là bã nhỡn, nó là phần dầu được sinh ra từ một thứ gọi là “tuyến bã nhờn” Tuyến bã nhờn bám vào nang lông như một chủm nho bám vào cảnh nho. Những chùm nho này không mọc” ở tất cả các sợi lông. Có những nơi không có chùm nho nào, và vùng da đó không có bã nhờn mà chỉ có mồ hồi thôi. Lòng bàn tay, lòng bàn chân chẳng hạn. Có những nơi lại như những vụ mùa bội thu, kết quả là chúng ta có một vùng chữ T (trán và mùi) hơi bị nhờn quá.

Các tuyến mồ hôi cũng “mọc” từ hạ bì. Mỗi tuyến mồ hôi là một đường ống thoát nước của cơ thể, nom giống một cuộn len rối hơn là một hệ thống cống ränh có tổ chức. Tuyến mồ hội Eccrine thì be bé, nó tiết ra nước là chủ yếu. Nó dùng để bài tiết và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, và sản phẩm của Eccrine thì không gây ra mùi. Khi chúng ta càng về già, hoạt động của nó càng kém đi, kết quả là người già có ít mồ hôi hơn người trẻ. Tuyến Apocrine thì to hơn, nó tiết ra một thứ đặc đặc, nó sẽ gây ra mùi, và mùi này có nhiệm vụ giúp đồng loại nhận biết, giúp kẻ thủ tránh xa và thu hút bạn tình, Tuyến Apocrine chỉ có ở nách và cơ quan sinh dục của chúng ta, và chính những khu vực đó là nơi chúng ta có mùi đặc trưng nhất. Apocrine được kích hoạt khi chúng ta vào tuổi dậy thì. Vì thế, bạn thấy các em bé, dù mồ hôi mồ kề đến đâu, cũng không có mùi mồ hôi của người lớn.

Ở một số nơi, tuyển Apocrine được cải tiến để thứ được tiết ra không phải là mồ hôi, mà là những thứ đặc biệt hơn, như ráy tai, sữa, và nước mắt.

Con người có không nhiều tuyến Apocrine. Động vật cần hơn, vì chùng có cuộc sống khắc nghiệt hơn. Bạn sẽ thấy động vật bốc mùi thật khủng khiếp: đó là cách giúp chúng tồn tại trong thế giới hoang dã.

Tương tự như biểu bì, hạ bì cũng được chia lớp. Nó chỉ có 2 lớp, được gọi là “vùng nhú” và “vùng lưới”. Vùng nhú rất gập ghềnh. Nó giống như một đế lắp ráp Lego, nhiệm vụ của nó cũng là để tầng biểu bì lắp lên nó được chắc chắn. Vùng nhú ở khu vực mặt của chúng ta thì tương đối phẳng lặng và mỏng; còn nơi mà vùng nhú dày nhất là lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bạn có thể nhìn thấy dấu vân tay, vân chân của bạn, chúng thể hiện sự gồ ghề của vùng nhú. Những dấu vân tay, vân chân này được hình thành từ khi bạn còn trong bụng mẹ. Bạn được thừa hưởng các dấu vân tay, vân chân này từ bố mẹ bạn (và tất nhiên, bạn sẽ cải tiến” những dấu ấn của bố mẹ một chút trước khi chào đời).

Vùng lưới là nơi dày nhất của hạ bì. Nó là nơi bắt đầu của lông, là nơi trú ngụ của động mạch và tĩnh mạch, là nơi ở của tuyến bã nhờn, của các tuyến mồ hôi cùng nhiều “linh kiện khác.

Da bạn mỏng hay dày phần lớn được quyết định bởi tầng hạ bì. hạ bì dày từ 10 đến 40 lần so với biểu bì và không phải giữ nguyên một độ dày từ khi chúng ta mới sinh đến khi chúng ta trở nên cằn cỗi.

Bạn có thể nghe nói rất nhiều đến collagen và elastin. Những thứ này cũng ở hạ bì. Collagen là một trong những protein chắc chắn nhất và dồi dào nhất trong da và cơ thể. Nó chiếm từ 1/4 đến 1/3 tổng protein của người. Nhiệm vụ của nó giúp kết nối và tạo cấu trúc kiên cố cho các cơ quan trong cơ thế. Với collagen, chúng ta trở nên có hình hài, còn nếu không còn collagen thì chúng ta sẽ không còn hình thù gì như nước bị đổ ra khỏi cốc.

Collagen có hình dáng của một sợi dây thừng. Nó được tạo bởi 3 sợi nhỏ bện vào nhau, mỗi sợi nhỏ này lại được cấu tạo từ những axit amin bé tí. Giống như khi bạn gỡ một sợi chỉ, bạn cùng thấy nó được bện bởi những sợi nhỏ hơn, và những sợi nhỏ này được tạo bởi những sợi bông rất nhỏ và rất ngắn. Được cấu rạo như vậy, sợi dây thừng collagen có đủ sự kiên cường để trở thành những cột trụ chống đỡ cho các va chạm từ bên ngoài cơ thể

Elastin cũng là một loại protein tạo nên bởi các loại axit amin khác nhau. Nếu collagen giống sợi dây thừng tạo độ vững chắc cho da, thì elastin trông như một bát mì tôm sau khi nấu chín: loằng ngoằng, trộn lẫn vào nhau, và có thể co giãn được. Nhiệm vụ của elastin là giúp da có độ đàn hồi tốt. Bạn ấn vào da và bỏ tay ra, da bạn sẽ về được trạng thái ban đầu, đó chính là nhờ elastin. Khả năng đàn hồi của da bạn có tốt hay không là do elastin của bạn còn nhiều hay là đã bị phá hủy.

Có nhiều vấn đề bắt nguồn từ dưới hạ bì mà bạn có thể nhận biết trên bề mặt da của bạn. Da nhờn, mụn, lỗ chân lông lớn, các nếp nhăn, vết sẹo và các vết rạn da. Một số vấn đề có thể được xử lý bằng cách bôi ngoài da, nhưng vì mỹ phẩm rất khó tiếp cận với hạ bì, nên có những việc mà mỹ phẩm chắc chắn không thể hiệu quả bằng các biện pháp can thiệp thẫm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xịn đừng copy em !!
0982167628
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon